HOW TO: BASIC GUIDE TO CLUE KIT®

หลักการพื้นฐานของ CLUE KIT® คือการเดินเรียงตามหัวข้อ ของ Template ที่เรียงไว้ตามเลข/ตัวอักษรที่กำหนดให้ เมื่อถึงหัวข้อไหน ให้พูดตามความคิดที่มีอยู่เดิมก่อน จากนั้นค่อยเลือกการ์ด และพยายามเชื่อมโยงการ์ดกับหัวข้อนั้นๆ ใครที่ติดขัดสงสัย หน้านี้จะเป็นตัวช่วยในเบื้องต้นให้เข้าใจการเล่นเกมนี้ให้สนุก

CLUEKIT OVERVIEW

รับชมวีดีโอสาธิตวิธีการเล่น

ก่อนเริ่มเล่น

ร่วมกันตั้งเป้าหมายในการเล่นครั้งนี้ว่าต้องการอะไร เช่น อยากเข้าใจตัวเอง พยายามแก้ปัญหาบางอย่าง อยากเข้าใจผู้ร่วมเล่นคนอื่น ฯลฯ จากนั้นจึงเริ่มเดินตามขั้นตอนตาม Template พูดคุยกับผู้เล่นเพื่อตั้งจุดหมายร่วมกัน

*สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1 คน โดยผู้เล่นอาจจะเขียนคำตอบลงกระดาษหากเล่นคนเดียว เพื่อกลับมาทบทวนสิ่งที่คิดที่เขียนไปได้ หากเล่นมากกว่า 1 คนให้ผลัดกันถามและตอบ

หลักการเล่น

1. ตอบโดยไม่มีการ์ด ก่อนที่จะหยิบการ์ดขึ้นมา เมื่อไปถึงหัวข้อไหน ให้พูดสิ่งคำตอบที่คิดอยู่แล้วออกมาก่อนตามลำดับเลขบน Template เช่นคำถามว่าเป้าหมายคืออะไร เราอาจจะตอบสิ่งที่เรามีอยู่ในใจ ที่คิดไว้แล้วออกไปก่อน

2. เลือกหยิบการ์ด 1 ใบ หลังจากพูดสิ่งที่คิด ก็จะหยิบการ์ดเพื่อตอบคำตอบที่คู่ขนานไปกับคำตอบแรกที่คิดมา ขั้นตอนนี้ยืดหยุ่นมาก

  1. โดยเราจะเลือกสุ่มจากการ์ดควํ่าหรือจะหงายการ์ดเลือกเลยก็ได้
  2. เลือกตามประเภทหัวข้อ Artist การ์ดภาพ, Scientist การ์ดคำ หรือ Querist การ์ดคำถามด้วยตัวเอง หรือจะทอยลูกเต๋าเลือกตามหัวข้อการ์ดก็ได้
  3. ให้คู่เล่นเลือกให้ก็ได้
  4. ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว แล้วแต่ตกลงกันในแต่ละตาและในเกม

3. เชื่อมโยงการ์ดกับหัวข้อ โดยขั้นแรก ตีความการ์ดแบบตรงไปตรงมา พูดสิ่งที่คิดถึง/เห็น เมื่อเห็นการ์ดใบนี้ก่อน จึงค่อยดึงการ์ดกลับเข้าประเด็นสู่หัวข้อ ฝึกเชื่อมโยงด้วยสัญชาตญาณ ความรู้สึก ในเกมนี้ไม่ควรนำด้วยความคิด ไม่มีถูกไม่ผิด ควรสนุกกับบทสนทนาและสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า

4. สามารถหยิบการ์ดได้เพิ่มเติม จะเปิดการ์ดมากกว่า 1 ใบ เพื่อให้ลงลึกได้มากกว่าเดิม หรือ ช่วยในการตีความการ์ดใบแรกให้ชัดเจนมากขึ้นก็ได้

การตีความ

CLUE KIT® Deluxe

ในขั้นตอนที่หยิบการ์ดมาตีความ หาความหมายใหม่ๆ ช่วยใหมองเห็นมุมใหม่ๆที่เราไม่ได้มอง เพิ่มมิติให้เรื่องที่เราพูดไปก่อนหน้าที่คิดว่าพูดไปหมดแลว ค้นหาว่ายังมีเรื่องอื่นอีกที่หลงลืมไปในหัวข้อและประเด็นนอกหรือไม่

คำถามช่วยเหลือ

– เห็นอะไรเมื่อซูมภาพนี้ออก
– จะทำยังไงถึงจะพัฒนาสิ่งนี้ได้
– มีอะไรที่คุณอยากจะพัฒนาให้ดีขึ้นอีก
– ถ้าการ์ดนี้กำลังบอกทางออกบางอย่าง มันกำลังบอกอะไร
– ความหมายใหม่สำหรับสถานการณ์นี้คืออะไร
– คิดถึงคนที่ให้คำปรึกษาเรื่องนี้ได้ไหม เขาคือใคร
– การ์ดนี้ช่วยสนับสนุนการเติบโตรึเปล่า

ข้อคิดจากการเล่น

ความสนุกสำคัญกว่ากฎกติกา การเล่น CLUE KIT® ควรยืดหยุ่นและอิสระ ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างกันของผู้เล่น

คุยกันเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญ การได้สนทนาลึกๆ และเชื่อมต่อกัน เพื่อเข้าใจเป้าหมายของกันและกัน หรือสิ่งลึกๆที่อยู่ในใจที่ไม่เคยได้บอกกัน

ควรทำบรรยากาศให้ผ่อนคลาย เบาสบาย เปิดใจเพื่อแลกเปลี่ยน เรื่องราว ความคิด ความรู้สึกระหว่างกันอย่างไม่คาดคั้น ไม่กดดันกัน และให้เวลา

เกมนี้ไม่มีผิดถูก เพราะเน้นสมองฝั่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ลอง Improvise อยู่กับขณะนั้น นึกอะไรก็พูดออกมา ปลดปล่อยตัวเองให้พูดนอกเหนือจากสิ่งที่เคยพูด สิ่งที่เคยคิด มองมุมใหม่ๆ เผื่อจะเห็นในสิ่งที่ลืมคิดถึง เห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ จากการตีความการ์ดที่ไม่ได้เกิดจากการคิดวางแผนมาก่อนหน้า

ไม่ว่าจะออกประเด็นไปไกลแค่ไหน ให้กลับมาที่ประเด็นเดินตามเส้นเรื่องที่ออกแบบไว้ตาม Template ทำให้สามารถตั้งใจฟังกันได้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องถามอะไรต่อ

ผู้ฟังควรตั้งใจฟัง ฝึกการเป็นผู้ฟังที่ดี ฝึกความใจเย็น สามารถขุดลึกลงไปได้ตามต้องการหากสงสัย เปิดใจฟังโดยไม่แทรกผู้พูด ไม่พูดชี้นำ ไม่ด่วนสรุป ควรเปิดใจกว้างเพื่อรับฟังความเห็นใหม่ๆจากมุมมองผู้พูดโดยไม่ตัดสิน

ผู้พูดสามารถพูดอะไรก็ได้ที่คิด ที่เห็น ที่รู้สึก คือเปิดใจพูดในสิ่งที่ไม่กล้าพูด มีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบถ้าไม่สบายใจ อาจข้ามหรือเปลี่ยนการ์ดได้เสมอ

Have no product in the cart!
0
Shopping Cart
There are no products in the cart!
Subtotal
฿0.00
Total
฿0.00
Continue Shopping
0